Thiết kê & Thi Công Tủ Bếp

cách tính khối gỗ

Không gian đẹp

Hướng dẫn cách tính khối gỗ đơn giản và chính xác

Cùng với những cách tính khối gỗ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thể xác định được khối lượng gỗ cần sử dụng cũng như là đưa ra mức chi phí phù hợp nhất.

Gỗ tự nhiên từ lâu đã được biết đến là một dòng vật liệu truyền thống rất được các gia đình Việt yêu thích và ưa chuộng bởi các đặc tính nổi bật về nét đẹp sang trọng cùng độ bền cao. Đặc biệt đây là một trong những vật liệu quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nội thất tân cổ điển để tôn lên được hết giá trị thẩm mỹ kiêu kỳ đầy đẳng cấp của chúng. Chính vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại gỗ tự nhiên trong nước và ngoại nhập đa dạng để các gia đình có thể thoải mái lựa chọn.

cách tính khối gỗ

Tuy nhiên trong việc kinh doanh buôn bán để chọn được một loại gỗ phù hợp theo đúng mức đầu tư đúng chuẩn nhất thì bên cạnh việc bạn phải phân biệt được các loại gỗ thì đòi hỏi bạn cần nắm rõ cách tính khối gỗ sao cho phù hợp.

Cách tính khối gỗ đơn giản và chính xác

Trên thực tế không có một công thức chung nào để tính khối lượng gỗ mà tùy thuộc vào từng loại gỗ mà ta có những công thức tính khác nhau. Và dưới đây là một số công thức tính khối gỗ đơn giản và chính xác cho một số hình thức gỗ thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

1, Tính mét khối gỗ xẻ

cách tính khối gỗ

Gỗ xẻ được là một hình thức gỗ được xe theo hình hộp chữ nhật dày nên cách tính khối lượng của dạng gỗ này khá đơn giản dù là đối với một tấm gỗ hay toàn bộ tấm gỗ. Cụ thể là: V = l x b x h (m3)

Trong đó:

V: khối lượng của tấm gỗ xẻ (m3)

l: độ dài của tấm gỗ (m)

b: độ rộng của tấm gỗ (m)

h: độ dày của tấm gỗ (m)

Và theo tiêu chuẩn quy định về sai số, làm tròn số khi tính khối lượng gỗ xẻ thì nếu l (chiều dài) < 2m thì nên giữ lại 5 số sau dấu phẩy. Còn nến l > 2m thì nên giữ lại 4 số sau dấu phẩy.

2, Cách tính khối lượng gỗ tròn

cách tính khối gỗ

Nếu gỗ xẻ là dạng gỗ xẻ tấm hình khối thì gỗ tròn là dạng thân gỗ có hình trụ dài với hai đầu tròn. Đây được xem là dạng gỗ phổ biến nhất hiện nay nhưng cũng là dạng gỗ khó tính toán nhất. Theo đó công thức tính khối lượng gỗ tròn là: V = l x S

Trong đó:

l: chiều dài khối gỗ (m)

S: diện tích mặt cắt tròn trung bình của hai đầu gỗ và được tính bằng cách S = (S1 + S2)/2 với S1, S2 là tiết diện 2 đầu của khúc gỗ.

3, Tính mét khối gỗ vuông

cách tính khối gỗ

Gỗ vuông cũng là một loại gỗ khá giống với gỗ tròn nhưng được cắt vuông vắn ở hai đầu nên cách tính khối gỗ này cũng được xác định dễ dàng hơn theo công thức: V = h x a x a

Trong đó:

h: chiều dài của khối gỗ vuông (m)

a: chiều dài một cạnh của mặt cắt hình vuông (m)

4, Cách tính mét khối gỗ hình chữ nhật

cách tính khối gỗ

Khối gỗ hình chữ nhật cũng khá tương tự với khối gỗ hình vuông nhưng hai đầu của khối là hai hình chữ nhật bằng nhau. Chính vì vậy công thức tính khối gỗ này cũng khá tương tự là: V = h x a x b

Trong đó:

h: chiều dài của khối gỗ (m)

a: chiều rộng của khối gỗ (m)

b: chiều cao của khối gỗ (m)

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người một số cách tính khối gỗ đơn giản và chính xác. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Tủ Bếp Gỗ An Cường sẽ giúp bạn có được những kiến thức đầy đủ nhất trong việc buôn bán và kinh doanh gỗ hiệu quả nhất.