Thiết kê & Thi Công Tủ Bếp

Phong thủy

Diện Tích Phòng Thờ Bao Nhiêu m2 Là Hợp Lý

Nét đẹp thờ cúng trong văn hóa người Việt đã cớ từ rất lâu về trước, việc mỗi căn nhà sở hữu phòng thờ là điều hoàn toàn tự nhiên, trong căn hộ rộng có phòng thờ lớn hơn và ngược lại. Bởi vậy, với những gia đình mới nên có cho mình một căn hộ đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ mới chuyển ra ở riêng thì cần phải tìm hiểu xem diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý nhất, điều đầu tiên phải chú ý vì nó tương đối quan trọng.

Vị trí phòng thờ đặt ở đâu hợp lý ?

Đầu tiên khi biết diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý thì việc chọn ra được vị trí cũng tương đối quan trọng, bởi điều đó còn tùy thuộc vào ngôi nhà mà gia chủ chọn lựa cho mình một căn phòng thờ hợp lý nhất, có một số điều cần lưu tâm đó là nên chọn điểm đặt phòng thờ ở nơi yên tĩnh ít ồn ào và thoáng mát nhất, cụ thể:

–  Với phòng thờ nhà ở căn chung cư: bàn thờ thường đặt tại phòng khách hoặc khoảng không gian nối từ phòng khu vực này tới khu vực khác với mục đích để gia đình có thể tiết kiệm được một khoảng không gian nhất định và thuận tiện trong việc thờ cúng. Với một số gia đình việc để một khoảng trống tại phòng khách nhằm bố trí bàn thờ, đó cũng được coi một ý tưởng hay.

–  Với phòng thờ thuộc nhà phố: Nhà phố thường có hai lựa chọn được ưu tiên nhất một là đặt bàn thờ ở tầng một hoặc đặt trên tầng cao nhất của căn nhà, điều đó tùy thuộc vào mục đích,nhu cầu sử dụng và sự tiện lợi cho căn nhà mà gia chủ đưa ra quyết định phòng thờ ở đâu.

  • Với ngôi nhà có nhiều tầng thì việc đặt phòng thờ ở tầng cao nhất là tối ưu bởi vừa thể hiện được lòng thành kính đối với gia tiên lại vừa mang đến sự tôn nghiêm cho bàn thờ của bạn, đây cũng được coi là vị trí hợp phong thủy nhất trong ngôi nhà vì đáp ứng được những yếu tố nếu ở trên đó là yên tĩnh, thông thoáng và tôn nghiêm nhất.
  • Nếu trong nhà có người lớn tuổi, thì gia chủ nên đặt bàn thờ ở tầng một là hợp lý nhất bởi vì không thể để các cụ đi bậc thang lên thắp hương rồi đi xuống được, điều đó vô cùng bất tiện và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro tương đối cao. Dù nói thế nào đi nữa thì việc thờ cúng chính là tấm lòng của con cháu đối với gia tiên nên bàn thờ ở tầng một vẫn hợp lý nhất tuy nhiên phải ngăn nắp, gọc gàng và trang trọng.

Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Với những gia chủ nếu đặt phòng thờ ở tầng một thì cần chú ý đến sự trang nghiêm, hợp lí chứ không nên quan tâm đến diện tích, còn nếu gia chủ muốn đặt phòng thờ riêng biệt thì diện tích là điều nên được lưu tâm tâm trước khi tiến hành thi công. Bởi vì sở hữu riêng cho mình đặc tính của căn phòng thờ chính sự trang nghiêm, chỗ thờ cúng không nên quá rộng rãi nên những kiến trúc sư đã đưa ra các kích thước vàng lần lượt là 5m2, 7m2, 10m2… tùy thuộc vào diện tích phòng của gia chủ để lên phương án thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp.

Chọn nội thất cho phòng thờ thế nào cho hợp lý?

–  Với màu sắc: gia chủ nên cân nhắc chọn các ga màu trầm như màu đen, màu nêu để không gian trong phòng thờ nổi bật lên trang nghiêm, không nên chọn những màu sắc quá nổi hoặc quá rực.

–  Vơi nội thất: bạn nên sử dụng những loại gỗ tự nhiên như gỗ hiến, gỗ lim… bởi những loại gỗ này thường mang lại mùi thơm đặc trưng và màu cũng rất hợp lý cho căn phòng thờ. Tủ thờ lựa chọn theo kích thước phòng thờ sao cho hợp lý ưu tiên làm từ những loại gỗ vừa nói ở trên.

Với bài viết mà Tủ Bếp An Cường đã vừa chia sẻ ở trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm được ít nhiều thông tin hữu ích áp dụng cho căn phòng thờ của gia đình rồi phải không.

=> Xem thêm: Tư vấn lựa chọn bàn ghế ăn tân cổ điển sang trọng đầy đẳng cấp